“Tất tần tật” những thông tin cần biết về chỉ số glucose

16/04/2018

Chỉ số glucose là một yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Hiểu về chỉ số glucose sẽ giúp bạn chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý nguy hiểm liên quan tới đường huyết cao, trong đó phổ biến nhất là bệnh tiểu đường.

Chỉ số glucose là gì?

Khi vào cơ thể, các chất bột, đường có trong thức ăn sẽ được chuyển hóa chủ yếu thành loại đường đơn giản nhất là glucose. Glucose được hấp thu vào máu rồi chuyển tới các mô, cơ quan để sử dụng và phần còn lại sẽ dự trữ lại trong gan và cơ. Đây là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của của nhiều mô và cơ quan, đặc biệt là não bộ.

Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn tới chỉ số gluocse

Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn tới chỉ số gluocse

Chỉ số glucose chính là một đại lượng để biểu thị nồng độ đường glucose ở trong máu. Chỉ số này thường được biểu thị bằng hai đơn vị chính đó là:

  • mmol/L (milimol/lít)
  • mg/dL (miligam/đề -xi-lít)

Trong đó chỉ số glucose (mg/dL) = 18 x chỉ số glucose (mmol/L)

Đường huyết cao bao nhiêu thì bình thường?

Chỉ số glucose máu (đường huyết) của một người bình thường không phải là một con số cố định, khác nhau giữa các thời điểm đo và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhịp sinh học, tâm lý, cảm xúc… trong đó chế độ ăn là ảnh hưởng trực tiếp.

Chỉ số gluocse thường thấp nhất vào buổi sáng và tăng lên cao sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ. Do đó chỉ số glucose thường được xác định tại thời điểm đó là lúc đói (không ăn ít nhất 8 giờ). Ở người bình thường, chỉ số gluocse lúc đói thường nằm trong khoảng 3.9 – 5.5 mmol/L (70 100 mg/dL).

Trong một số trường hợp như sốt, mất nước, nhiễm trùng, tâm lý căng thẳng, stress, chấn thương… chỉ số glucose máu có tăng hơn bình thường. Tuy nhiên tình trạng này thường ngắn hạn, không gây nguy hiểm, khi điều trị tốt các bệnh lý này, đường huyết sẽ về ngưỡng bình thường.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Đường huyết tăng cao lâu ngày vượt ngưỡng bình thường của cơ thể, sẽ được xác định ở trong 2 giai đoạn: tiền tiểu đường (còn gọi là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, có thể chữa khỏi) và bệnh tiểu đường tuýp 2 (chưa thể chữa khỏi). Nguyên nhân gây tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2 phổ biến là do tình trạng kháng lnsulin – lnsulin là hormon do tụy sản xuất để đưa đường từ máu vào tế bào. kháng lnsulin có nghĩa là lnsulin không làm việc hiệu quả.

Hiện nay các xét nghiệm xác định chỉ số glucose được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán bệnh tiểu đường, cũng như giai đoạn tiền tiểu đường bao gồm:

Lưu ý:

– Người bệnh chỉ cần thực hiện một trong số các xét nghiệm nêu trên để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

– Nếu người bệnh không có kèm theo các triệu chứng điển hình của bệnh như ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, sút cân nhanh… thì  cần thực hiện xét nghiệm ít nhất 2 lần (cách nhau không quá một tuần).

Chỉ số glucose trong máu cao có nguy hiểm không?

Khi nồng độ đường trong máu vượt quá ngưỡng cho phép có thể dẫn tới các biến chứng cấp tính và mãn tính.

Biến chứng cấp tính thường gặp là nhiễm toan ceton (đặc trưng bởi hơi thở có mùi giấm chua hoặc hoa quả lên men) và tăng áp lực thông thẩm thấu xảy ra khi đường huyết tăng quá cao, thường là trên 14 mmol/L. Khởi phát người bệnh có thấy choáng váng, mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, khát nước thường xuyên cho dù vừa mới uống trước đó, mắt mờ nhanh chóng… Khi đó nên nhờ người thân đưa đến việc để cấp cứu kịp thời.

Những biến chứng dài hạn xảy ra do đường huyết tăng cao lâu ngày có mức tàn phá rất đáng sợ. Người bệnh có thể bị suy thận cần chạy thận cả đời, mù lòa, đoạn chi dẫn tới tàn phế, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Các biến chứng phổ biến hơn như viêm chân răng, da khô ngứa, tê bì châm chích tay chân…

Cách nào làm giảm chỉ số glucose trong máu?

Để làm tăng ngay lập tức lượng đường trong máu thì khá đơn giản, nhưng bạn khó có thể ngay lập tức làm giảm đường huyết. Bởi điều này có thể dẫn tới hiện tượng hạ đường huyết – cũng nguy hiểm không kém tăng đường huyết. Do đó, bạn cần phối hợp nhuần nhuyễn các phương pháp sau đây để giảm và ổn định đường huyết lâu dài:

  • Kiểm soát chế độ ăn uống: Nên giảm sử dụng các thực phẩm giàu chất bột đường như cơm, cháo, bánh ngọt, nước ngọt…; Ăn tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như: khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại đậu đỗ…
  • Luyện tập: Có rất nhiều các hoạt động thể chất người bệnh có thể lựa chọn chẳng hạn như đi bộ, đạp xe, tập thể dục, làm vườn… Điều quan trọng nhất là cần duy trì đều đặn và thường xuyên.
  • Thuốc điều trị: Thuốc điều trị thường chưa cần dùng đến ở giai đoạn tiền tiểu đường và giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, tuy nhiên ở những giai đoạn sau thì người bệnh bắt buộc phải duy trì thuốc đều đặn nếu muốn giảm chỉ số đường huyết. Sử dụng thuốc nhằm giảm đường huyết cần có chỉ định của bác sĩ.
  • Sử dụng tinh chất từ thảo mộc: có khá nhiều loại thảo mộc được chứng minh qua kinh nghiệm dân gian và các các nghiên cứu hiện đại có thể giúp giảm đường huyết một cách hiệu quả, an toàn điển hình như Tinh chất cao lá xoàiMướp đắnglá NeemQuế chiHoàng bá … Người bệnh có thể sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc để có thể giảm chỉ số glucose một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá của chuyên gia Đông y Hoàng Khánh Toàn về giải pháp hạ đường huyết từ Tinh chất lá Xoài

Ds. Cao Ngọc Hải

Nguồn:

https://www.diabetesselfmanagement.com/blog/what-is-a-normal-blood-sugar-level/

https://www.diabetes.co.uk/diabetes_care/blood-sugar-level-ranges.html

https://www.webmd.com/diabetes/how-sugar-affects-diabetes#2

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320738.php

“Tất tần tật” những thông tin cần biết về chỉ số glucose
3.7 (73.33%) 3 votes

Viết bình luận

 Call Phone