Thuốc chữa tiểu đường: 6 sai lầm khi sử dụng và cách phòng tránh

09/04/2018

Thuốc chữa tiểu đường là một phần quan trọng giúp kiểm soát đường huyết, ngăn chặn nguy cơ tiến triển các biến chứng của bệnh trên tim mạch, mắt, thận hay thần kinh. Thế nhưng nhiều trường hợp vì lo sợ tác dụng phụ của thuốc mà đã tự ý ngưng hoặc giảm liều. Bên cạnh đó, cũng có một số sai lầm khi người tiểu đường dùng thuốc dẫn tới việc giảm hiệu quả điều trị.

Bài viết sau sẽ nêu ra 6 sai lầm phổ biến trong việc dùng thuốc mà người tiểu đường hay mắc phải, cách phòng tránh và khắc phục các lỗi này.

Sai lầm 1: Không hiểu về thuốc mà bản thân đang sử dụng

Trước khi dùng bất kỳ thuốc chữa tiểu đường nào, bạn phải hiểu về loại thuốc đó. Việc biết công dụng hay cách các thuốc hoạt động sẽ giúp người bệnh dễ dàng dùng thuốc đúng cách, đúng liều và đúng thời điểm. Đừng ngại khi đặt câu hỏi về các thuốc được kê với bác sĩ của bạn, hoặc gửi câu hỏi cho các chuyên gia của Tư vấn trị bệnh tiểu đường Typ 2 (https://www.facebook.com/bacsytieuduong/) để được giải đáp.

Dùng thuốc chữa tiểu đường nên tránh những sai lầm thường gặp này

Dùng thuốc chữa tiểu đường nên tránh những sai lầm thường gặp này

Sai lầm 2: Dùng sai liều thuốc chữa tiểu đường

Mỗi loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường sẽ có liều dùng và thời điểm dùng khác nhau. Việc nhầm lẫn giữa các loại thuốc hay dùng sai liều sẽ làm giảm hiệu quả kiểm soát đường huyết thậm chí gây ra các phản ứng có hại. Sai lầm này thường gặp ở những trường hợp sử dụng lnsulin. Nguyên nhân là do loại thuốc này có nhiều phân nhóm nhỏ: tác dụng chậm, trung bình và nhanh. Trước khi đi ngủ, người bệnh thường được kê lnsulin tác dụng chậm nhưng nếu dùng sai thành lnsulin tác dụng nhanh, có thể gây hạ đường huyết cấp tính. Cách phòng tránh là đánh dấu các loại thuốc hoặc đặt tại những ngăn đựng khác nhau.

Sai lầm 3: Bỏ quên liều thuốc

Nếu bạn quên liều thuốc thường xuyên, điều đó sẽ rất nguy hiểm vì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị, khiến đường huyết tăng cao.

Để tránh quên uống thuốc, bạn có thể đặt báo thức trên điện thoại hay máy tính. Ngoài ra, bạn nên cố gắng gắn việc dùng thuốc với một hoạt động hằng ngày khác như đặt sẵn thuốc ở khu vực dễ ghi nhớ như bàn ăn chẳng hạn. Một khi đã hình thành thói quen uống thuốc vào những thời điểm nhất định, bạn sẽ rất ít quên dùng thuốc.

Nếu liều thuốc bạn đã quên gần với thời gian dùng liều tiếp theo, bạn hãy bỏ qua liều này và sử dụng đúng liều khuyến cáo. Không nên tăng gấp đôi liều vì có thể gây phản ứng phụ là hạ đường huyết.

Sai lầm 4: Dừng uống thuốc ngay khi gặp các phản ứng không mong muốn

Một số loại thuốc chữa tiểu đường có thể gây buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Những phản ứng này khiến người bệnh lo lắng và nảy ra suy nghĩ ngừng sử dụng. Tuy nhiên, đừng tự ý ngưng dùng thuốc nếu các phản ứng này không quá nghiêm trọng. Điều bạn cần làm là trao đổi ngay với bác sĩ để tìm cách khắc phục. Bác sĩ có thể thay thế thuốc khác phù hợp hơn với bạn, hoặc giảm liều thuốc điều trị trong từng trường hợp cụ thể.

Sai lầm 5: Nhầm lẫn thuốc chữa tiểu đường và các thuốc điều trị khác

Ở người lớn tuổi, thường sẽ bị bệnh tiểu đường kèm theo huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch… Để tránh nhầm lẫn, bạn nên chia những thuốc dùng mỗi buổi (sáng, trưa, tối) vào các túi/ngăn khác nhau. Ngoài ra, khi đi thăm khám bác sĩ, bạn cần trao đổi tất cả các thuốc, thực phẩm bổ sung mà bản thân đang sử dụng kể cả được kê đơn hay tự mua.

Luôn ghi nhớ các thuốc điều trị tiểu đường với các thuốc khác

Luôn ghi nhớ các thuốc điều trị tiểu đường với các thuốc khác

Sai lầm 6: Bỏ qua dấu hiệu chứng minh việc dùng thuốc đang giảm hiệu quả

Tiểu đường là bệnh tiến triển theo thời gian, vì vậy tùy từng giai đoạn tiến triển của bệnh bạn có thể phải kết hợp dùng thêm thuốc hoặc chuyển qua tiêm lnsulin để đảm bảo hiệu quả kiểm soát đường huyết. Thêm vào đó, việc tăng giảm cân nặng, tập luyện nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến kế hoạch dùng thuốc.

Vì vậy nếu có triệu chứng hạ đường huyết (đói cồn cào, mệt mỏi, run chân tay, bủn rủn, vã mồ hôi, choáng váng, hồi hộp) – điều đó có thể do liều thuốc bạn dùng đang quá cao, bạn cần thông báo với bác sĩ để sớm được điều chỉnh liều.

Trong trường hợp đường huyết lúc đói 2 – 3 tháng liên tiếp gia tăng, HbA1c cao, kèm theo biểu hiện mệt mỏi vô cớ, khát nước, mắt mờ… hãy đến bệnh viện vì có thể đường huyết của bạn đang tăng cao. Khi đó buộc phải tăng liều hoặc phối hợp thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị.

Tuy việc dùng thuốc chữa tiểu đường là bắt buộc và phải dùng suốt đời, nhưng thực tế vấn đề này không quá khó khăn nếu bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của việc dùng thuốc. Nếu có khó khăn nào trong việc dùng thuốc, hoặc dù kiên trì uống thuốc nhưng đường huyết vẫn chưa thể kiểm soát, hãy chia sẻ với chúng tôi để sớm được hỗ trợ.

Xem thêm: Tư vấn của bác sĩ Thúy Hằng: Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội về việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường điều trị bệnh tiểu đường

Ds. Bích Ngọc

Nguồn: https://www.everydayhealth.com/hs/better-type-2-diabetes-control/avoid-medication-mistakes/

Thuốc chữa tiểu đường: 6 sai lầm khi sử dụng và cách phòng tránh
5 (100%) 1 vote

Viết bình luận

 Call Phone